9 sai lầm và cách khắc phục để học sinh lớp 10 mới đạt kết quả tốt ngay từ đầu năm học

Năm học mới 2018 – 2019 chuẩn bị bắt đầu, đối với các chú Dê vàng sinh năm 2003 là một năm với bước ngoặt quan trọng là các em đã bước vào khối THPT với rất nhiều điều mới

  Nghỉ các buổi tập trung đầu tiên

     Bất kể trường nào cũng thế sau những ngày tuyển sinh vào 10 và việc phân lớp diễn ra, các em học sinh có một hoặc một số buổi tập trung để làm quen với môi trường mới. Tuy nhiên do nhiều lí do có thể là các em đang đi đâu đó, việc gia đình hoặc đơn giản nhiều em thấy đến những buổi đó là vô bổ nên đã xin phép nghỉ. Nhưng các em quên mất một điều rằng những buổi đó đặc biệt càng những buổi chỉ đơn giản là đến tập trung, làm các thủ tục đo đồng phục hay kể cả lao động sẽ giúp các em tìm hiểu được môi trường mới, được các thầy cô dặn dò những điều mới cần chú ý ở môi trường gắn bó với các em trong 3 năm tới và đặc biệt là khoảng thời gian tuyệt vời để các em tìm hiểu các bạn mới của mình.

Chỉ tập trung ngồi cạnh đám bạn cũ mà ngại ngồi cạnh bạn mới

      Những ngày đầu này là những ngày các em làm quen môi trường và bạn mớ. Vậy tại sao chúng ta mạnh dạn ngồi những chỗ mới với những bạn mới để chúng ta làm quen. Vì đây, sau những ngày đầu sơ đồ lớp sẽ được lập và lúc đó với sự thử nghiệm của mình các em sẽ tìm ra được vị trí đặc địa của mình và những người bạn đồng hành tốt nhất với các em.

Ngại và tránh tham gia giữ các vị trí hay đảm nhận các công việc ở lớp

       Vẫn tư tưởng sợ mình không làm được, nhiều em đặc biệt là các em học sinh chưa đảm nhận các vai trò cán bộ lớp ở cấp 2 đều ngại nhận những vị trí cán sự hay phụ trách các việc của lớp. Nhưng các em nhớ rằng quảng thời gian cấp 3 là quãng thời gian đẹp nhất và cũng là quãng thời gian để các em khám phá ra sở thích sở trường của mình. Quan trọng hơn quãng thời gian cấp 3 là quãng thời gian các thầy cô sẽ hướng dẫn và nhìn nhận các em là những con người trưởng thành, do đó việc đảm nhận vị trí và các công việc này giúp các em có kinh nghiệm trong các cư sử cũng như hình thành kỹ năng cho riêng mình.

Quá tự tin thể hiện bản thân

       Ngược lại, quá tự tin cũng là một nhược điểm. Môi trường mới khi các em thể hiện quá sẽ gây mất thiện cảm và do các em chưa hiểu môi trường cũng như bạn mới nên dễ mắc sai lầm. Do đó các em hãy cân nhắc việc xung phong đảm nhận các vị trí và các công việc tập thể luôn là việc nên làm nhưng mà các em nhớ rằng hãy chăm chỉ học hỏi, nghe những lời góp ý của các thầy cô và các bạn. Khi bị góp ý nặng nề đừng cố tỏ ra bất mãn mà các em hãy xem xét và tìm hiểu nhanh tại sao để khắc phục.

Tận hưởng cảm giác thành công mà quên đi nhiệm vụ học tập của mình

      Để ngồi trên ghế trường THPT các em hầu hết đã phải có một thời gian học tập chăm chỉ và hết mình. Đặc biệt các câu nói dặn dò của các thầy cô cấp 2 khi các em ôn tập là cố lên vào 10 là xong. Nhưng chỉ mới xong nhiệm vụ mục tiêu của cấp THCS thôi chứ với 3 năm THPT mọi việc mới bắt đầu. Ngoài ra, khi các em bước chân vào 10 đặc biệt là một số trường, lớp chất lượng cao thì đó coi nhưng một thành tích lớn mà các em nhận rất nhiều lời khen. Chính vì vậy nhiều em vẫn còn nghĩ tự thưởng cho mình những ngày nghỉ hoặc đặt ra một mốc nào đó ví dụ sau khai giảng sau ngày này ngày kia sẽ bắt đầu tập trung học. Nhưng bắt đầu những ngày các em đi học là những ngày các em phải tập trung học ngay lập tức vì chương trình lớp 10 là hoàn toàn mới với các em, nếu các bài đầu tiên các em không nắm được chắc thì việc học sau này sẽ rất vất vả kết quả sẽ không cao

Mặc định các môn yếu của mình theo cấp THCS

       Ở cấp THCS do mục tiêu là học để thi vào 10 nền nhiều bộ môn các em không thực sự đầu tư chính vì vậy dẫn tới các em không hiểu gì đặc biệt khó khăn nhất với hầu hết các học sinh là môn Hoá học và môn Vật lý. Nhưng cấp 3 là khoảng thời gian mà nếu các em có kiến thức chắc ở cấp 2 chỉ là lợi thế và ngược lại các các em yếu không có nghĩa là nên cấp 3 các em yếu. Thay đổi thầy cô, thay đổi cách thức dạy và tiếp cận là cơ hội để các em tìm cảm hứng môn học cho mình và bứt phá cho mình. Và nên nhớ các em hãy cố gắng hiểu ngay từ những bài đầu tiên.

Không dành thời gian đọc bài trước khi đến lớp

        Điều này phần lớn học sinh mắc phải, nhưng do chương trình mới và có những bài lại huy động kiến thức lớp dưới các em có thể quên. Đặc biệt một điều là tốc độ giảng dạy ở cấp 3 bao giờ cũng nhanh hơn cấp 2. Chính vì điều này cần các em đọc bài trước khi đển lớp, trước mỗi một buổi học với các môn khó các em có chỉ cần dành ra 10 phút đến 20 phút đọc sách giáo khoa bài các em chuẩn bị học. Với thiết kế của sách SGK hiện tại thì bên cạnh các phần chữ in màu đen là những phần ví dụ và phân tích, các ý chính thường được chốt lại bởi những dòng in xanh. Việc này giúp các em đọc hình dung nội dung các em sẽ cần hiểu cũng như trong quá trình đọc nếu có kiến thức nó là ở lớp dưới đã học mà các em quên thì các em có thể tìm hiểu lại.

  Đến lớp không tập trung nghe lý thuyết với các môn tự nhiên

       Các môn toán, Vật lý và Hoá học thường được học sinh mặc định là các môn học để làm bài tập chính vì vậy nhiều em không tập trung nghe lý thuyết và cẩu thả trong ghi chép. Điều này là hoàn toàn khác với cách dạy và cách thi ở THPT, với hình thức kiểm tra là trắc nghiệm ở lớp 12 nên các trường sẽ cho học sinh kiểm tra dưới hình thức trắc nghiệm kết hợp với tự luận, chính vì vậy việc nắm chắc lý thuyết giúp các em hiểu bản chất vấn đề cũng nhưng khi làm bài kiểm tra sẽ lấy được những điểm đầu tiên đơn giản.

Không củng cố bài sau mỗi bài học

       Chương trình học cấp 3 có những điều khác nhất chính là các tiết lý thuyết liên tục sau đó mới có các tiết bài tập. Do đó theo thói quen các em hay chờ đến giờ lý thuyết có bài tập rồi làm, điều này  kiến thức bài vừa học không chắc trong khi các em lại đón nhận thêm kiến thức bài mới. Chính vì vậy với các học sinh mới vào 10 đều thấy chương trình cấp 3 rất khó hiểu và trừu tượng học xong không biết làm gì. Vậy làm thế nào để khắc phục điều này. Các em hãy bố trí thời gian để tự ôn tập củng cố kiến thức của mình, bên cạnh các bài giảng online các em có thể nghe lại thì trên mạng hiện nay có một số trang trắc nghiệm trực tuyến mà hữu ích nhất với các em chính là trang Baitap123.com. Trên trang web này có tất cả 9 môn Toán, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Tiếng Anh, Lịch sử, Địa lý, GDCD của 3 khối được thiết kế theo từng bài từng chương và có cả phần lý thuyết kèm theo trắc nghiệm có lời giải chi tiết.

       Đây là môt trang web trắc nghiệm trực tuyến số 1 Việt Nam, được các thầy cô thiết kể để cho học sinh có thể tự ôn tập sau mỗi bài, mỗi chương. Ở mỗi bài có phần tóm tắt lý thuyết các em hoàn toàn có thể đọc free để khắc sâu kiến thức. Ngoài ra trong phần này còn có các các dạng bài tập, phương pháp giải điều này giúp các em hình dung được ngay các bài tập liên quan. Đặc biệt sau mỗi bài có phần trắc nghiệm tương ứng ở phía dưới theo mức độ Level. Thay vì thời gian online lên face vô bổ các em chỉ cần dành từ 10 phút đến 20 phút mỗi ngày cho một môn để củng cố kiến thức của mình

Các em có thể học theo đường link và hướng dẫn sau đây

Học trực tuyến ngay với baitap123.com tại đây

Hy vọng với bài viết này các em sẽ có buổi học thật hay và bổ ích ngay từ ngày đầu tiên nhập học

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*