Cơ hội việc làm cho ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Trong nền kinh tế – xã hội hiện đại, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là một trong những ngành học dẫn đầu về nhu cầu nhân lực, có mức lương cao. Theo đó, ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành trở thành xu thế lựa chọn của khá nhiều bạn trẻ khi ra trường có nhiều cơ hội việc làm.

Nghề lữ hành hướng dẫn

Làm việc trong lĩnh vực này bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều người, nhiều nền văn hoá cũng như được đến nhiều vùng đất, danh lam thắng cảnh trong và ngoài nước.

Khi lựa chọn lĩnh vực này bạn có thể trở thành:

 • Điều hành du lịch: Bao gồm các công việc từ nghiên cứu thị trường, xây dựng các sản phẩm (chương trình du lịch, sự kiện…), tổ chức các hoạt động marketing và bán sản phẩm, liên hệ với các nhà cung cấp để tổ chức thực hiện các chuyến du hành, các hoạt động cho khách.
 • Hướng dẫn viên du lịch: Bao gồm các công việc từ đón tiếp khách, tổ chức thực hiện các dịch vụ đến việc thuyết minh, hướng dẫn cho du khách về các điểm đến có trong chuyến đi.
 • Quản lí doanh nghiệp lữ hành: Bao gồm các công việc từ hoạch định đến điều hành việc thực hiện chiến lược, kế hoạch kinh doanh nhằm đảm bảo cho công ti phát triển một cách có hiệu quả.

Các yêu cầu về năng lực, tính cách:

Có hiểu biết rộng trên nhiều lĩnh vực; Có khả năng giao tiếp tốt; Năng động, sáng tạo; Ham hiểu biết; Có lòng yêu nghề, nhiệt tình trong công việc…

Cơ quan, đơn vị tuyển dụng:

 • Các doanh nghiệp du lịch, lữ hành trên cả nước.
 • Các doanh nghiệp tổ chức sự kiện, truyền thông.

Triển vọng nghề:

Hiện tại, cả nước có trên 7.000 doanh nghiệp lữ hành đang hoạt động và con số này vẫn không ngừng tăng.

Nghề khách sạn, nhà hàng

Đây là một lĩnh vực sử dụng nhiều nhân lực và cho phép bạn làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, có tính kỉ luật cao với thu nhập ổn định và nhiều cơ hội phát triển.

Khi lựa chọn lĩnh vực này bạn có thể làm một trong các vị trí sau:

 • Lễ tân: Vừa là bộ mặt, vừa là nơi liên kết tất cả các dịch vụ của khách sạn. Họ có nhiệm vụ tiếp nhận và xử lí những yêu cầu của khách từ trước khi khách đến cho đến lúc khách rời khỏi khách sạn.
 • Nhân viên phục vụ: Tại các bộ phận trong khách sạn như buồng, bàn, bar, bếp… Các nhân viên luôn làm việc theo một quy trình nhất định để đảm bảo việc phục vụ khách được tốt nhất.
 • Nhân viên quản lí: Ngoài lãnh đạo chung, mỗi bộ phận trong khách sạn đều phải có các nhân viên quản lí. Họ phải luôn đảm bảo cho bộ phận của mình hoạt động một cách hiệu quả và phối hợp tốt với các bộ phận khác trong khách sạn.
 • Các vị trí khác: Ngoài ra, bạn còn có thể làm việc tại rất nhiều vị trí khác trong khách sạn như marketing, chăm sóc khách hàng, sảnh…

Các yêu cầu về năng lực, tính cách:

Có tính kỉ luật và khả năng giao tiếp; Nghiêm túc và kiên nhẫn trong công việc; Có lòng yêu nghề.

Hình ảnh có liên quan

Nhiều bạn trẻ lựa chọn ngành học Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Cơ quan, đơn vị tuyển dụng:

Các khách sạn trên cả nước; Các cơ sở kinh doanh ăn uống, vui chơi, giải trí…

Triển vọng nghề:

Khách sạn đang là một lĩnh vực phát triển mạnh, các công việc chờ đón bạn không chỉ ở trong nước mà cả ở nước ngoài.

Giảng viên du lịch (Giảng dạy kiến thức và nghiệp vụ Du lịch)

Yêu cầu:

Kiến thức chuyên môn rộng và sâu; Hiểu biết cuộc sống và xã hội đa văn hoá; Yêu thích nghề sư phạm; Tận tâm và có trách nhiệm với người học; Kĩ năng giao tiếp, truyền đạt tốt.

Các đơn vị tuyển dụng:

Khoa Du lịch học (Trường ĐH KHXH&NV); Khoa Du lịch, Khách sạn tại nhiều trường Cao đẳng, Đại học, Trung cấp nghề trên toàn quốc.

Triển vọng:

Hiện nay, ngày càng có nhiều trường cao đẳng, đại học mở ngành Du lịch như một ngành đào tạo chính. Thực tế đó mở ra cơ hội nghề nghiệp cho các sinh viên Du lịch học yêu nghề sư phạm.

Quản lí du lịch

Đây là một lĩnh vực rất hấp dẫn. Làm việc tại các cơ quan quản lí nhà nước là một công việc ổn định và mang đến cho bạn nhiều cơ hội phát triển.

Khi lựa chọn lĩnh vực này bạn có thể làm một trong các đơn vị sau:

Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch; Các Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch; Các Ban quản lí di tích.

Các yêu cầu về năng lực, tính cách:

Nghiêm túc và kiên nhẫn trong công việc; Có tính kỉ luật; Có lòng yêu nghề.

Triển vọng nghề:

Với sự phát triển nhanh chóng của du lịch, nhu cầu cán bộ tại các cơ quan quản lí du lịch cả trung ương và địa phương là rất lớn. Công tác tại các cơ quan này sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội để học hỏi, rèn luyện và thăng tiến.

Các cơ hội việc làm khác:

 • Tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ vui chơi, giải trí (khu du lịch, công viên giải trí…);
 • Thuyết minh viên tại các khu du lịch, bảo tàng, di tích…;
 • Các cơ sở kinh doanh dịch vụ vận chuyển (điều hành, bán vé, phục vụ);
 • Tại các cơ sở đào tạo và nghiên cứu (giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng, nghiên cứu viên…);
 • Tại các doanh nghiệp (bộ phận lễ tân doanh nghiệp);
 • Các dự án du lịch cộng đồng…

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*