Học lực khá học ngành Công nghệ thông tin ở đâu?

Mùa tuyển sinh đại học 2018, Công Nghệ Thông Tin (CNTT) tiếp tục là ngành hot bởi lượng hồ sơ đăng ký vượt quá hàng trăm lần so với chỉ tiêu, trong khi mức điểm chuẩn xét tuyển tương đối cao.

Mức điểm xét tuyển ngất ngưởng

Lướt qua điểm tuyển sinh của các trường đại học top đầu như ĐH Bách Khoa, ĐH Công nghệ – ĐHQGHN, …có thể dễ dàng nhận thấy, ngành CNTT đều có điểm chuẩn trên ngưỡng 20 điểm. Đặc biệt, điểm xét tuyển vào khoa CNTT của Bách Khoa Hà Nội đạt ngưỡng 25.35, là mức điểm chuẩn cao nhất tất cả các khối ngành.

Lý do CNTT lấy mức điểm chuẩn cao “ngất ngưởng” vì ngành này được đánh giá là ngành “hợp thời” với sự phát triển vượt trội của cách mạng công nghiệp  4.0, là mảnh đất màu mỡ cho các thí sinh đam mê công nghệ,  học xong ra trường có việc làm ngay với mức lương khá cao, hơn hẳn các ngành khác. Bởi vậy tất cả các trường đào tạo CNTT đều “hút” thí sinh nộp hồ sơ, dẫn đến số lượng đăng ký vượt nhiều lần so với chỉ tiêu, và các trường buộc phải loại trừ các thí sinh theo mức điểm từ trên xuống, khiến điểm xét tuyển đầu vào rất cao.

Khó lọt vào trường top đầu

Các trường muốn “hút” đầu vào chất lượng, do đó lấy điểm cao, nhưng tỷ lệ chọi vô cùng khốc liệt, mặc định chỉ có thí sinh giỏi mới đủ tiêu chuẩn “đặt chỗ” tại các trường top đầu. Tiêu biểu như ĐH Bách Khoa Hà Nội, ngành CNTT có tỷ lệ chọi tới 1/8. Tức là, trong 8 thí sinh ứng tuyển, chỉ có 1 thí sinh được chọn. Còn ngành CNTT ĐH Bách Khoa Đà Nẵng còn chọi khủng khiếp hơn với tỷ lệ 1/9,71. Chỉ tiêu tuyển sinh là 230 nhưng có đến 2,234 hồ sơ đăng ký.

Con đường nào cho các bạn học lực khá

Với các bạn trẻ đam mê lĩnh vực công nghệ thông tin nhưng chưa đủ năng lực để vào được các trường top đầu, việc lựa chọn học một trường cao đẳng chính quy có uy tín là một hướng đi hợp lý. Do thời gian học tập ngắn hơn, thời gian cho việc thực hành nhiều hơn, khi ra trường các bạn sinh viên hoàn toàn tự tin để hoạt động trong các lĩnh vực phần mềm tin học như: Chuyên viên phân tích và thiết kế hệ thống, lập trình viên phần mềm ứng dụng, chuyên viên thiết kế web, chuyên viên kiểm thử phần mềm.

Bên cạnh đó, tại trường Cao đẳng công nghệ Hà Nội (Hitech), các bạn sinh viên còn được đảm bảo về đầu ra sau khi tốt nghiệp do trường có nhiều chương trình hợp tác giáo dục với các công ty, doanh nghiệp hàng đầu trên cả nước. Nếu có năng lực tốt, sinh viên sẽ có cơ hội làm việc tại nước ngoài (Nhật Bản, Hàn Quốc,…). Đây sẽ là hướng đi tốt nhất cho các bạn muốn theo đuổi ngành CNTT.

>>> Xem thêm: Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Nội (Hitech) thông báo tuyển sinh 2018

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*