Vì sao nên chọn học Cao đẳng?

Đại học không phải là con đường duy nhất để bạn bước vào đời, mà còn rất nhiều con đường khác để đi đến thành công. Nếu bạn không thi đỗ vào đại học, bạn có thể học trung cấp hay cao đẳng, hoặc các trường nghề khác. Hãy suy nghĩ thật kỹ về con đường mà mình sẽ chọn lựa khi chuẩn bị vào đời. Có cần phải vào Đại học bằng mọi giá?

Mỗi năm cả nước có hàng triệu thí sinh tham dự các kỳ thi tuyển sinh vào các trường đại học, thế nhưng con số đậu chỉ chiếm khoảng 1/3, vậy thì số thí sinh còn lại sẽ ra sao? Thi đỗ vào đại học không phải là con đường duy nhất của một học sinh. Nếu không đủ năng lực, bạn có thể học trung cấp hay cao đẳng, hoặc học các trường nghề. Đây cũng là những nơi đào tạo nhân lực cho đất nước. Thực tế cho thấy, có biết bao người đã tạo dựng sự nghiệp mà không cần đến tấm bằng ĐH. Không phải cứ học giỏi, bằng cấp cao là sẽ thành công trong công việc, sự nghiệp.

Theo Vụ Thống kê dân số và lao động (Tổng cục Thống kê) cho biết, những năm gần đây tỉ lệ SV tốt nghiệp ĐH ra trường không có việc làm tăng mạnh. Năm 2010, người có trình độ ĐH thất nghiệp chỉ chưa đầy 60.000 người thì đến năm 2013, số người thất nghiệp có trình độ ĐH đã tăng lên thành 101.000 người. Năm 2018, khoảng 200.000 lao động trình độ đại học trong độ tuổi lao động chưa có việc làm. Điều đó cho thấy một thực tế rằng có rất nhiều người đậu ĐH, có bằng cấp, học lực tốt nhưng vẫn khó xin việc, khi đi làm thì lại rất chật vật với công việc và mức thu nhập không cao, tấm bằng đại học vì thế cũng mất dần giá trị, nó không thể đảm bảo cho bạn một công việc như ý sau khi ra trường.

Học cao đẳng có thuận lợi gì?

Hình thức đào tạo nghề ở các trường có uy tín, có bằng cấp được chứng nhận đang là xu hướng lựa chọn của nhiều bạn trẻ, đặc biệt các bạn học sinh trung học phổ thông và sinh viên đang theo học ở các ngành khác. Học cao đẳng thực hành, TCCN hoặc nghề có những ưu điểm sau:

– Phù hợp với trình độ và điều kiện của đa số học sinh hiện nay.

– Sau khi tốt nghiệp học sinh dễ có cơ hội tìm việc, nhất là khi mà chúng ta đang hội nhập sâu vào AFTA và WTO.

– Các doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng đang rất thiếu lao động có tay nghề.

– Kinh phí cho đào tạo ít tốn kém hơn phù hợp với thu nhập của đại đa số người dân Việt Nam

– Thời gian đào tạo ngắn từ 1 năm, 2 năm hay 3 năm. Nếu có nhu cầu học tập lên cao sẽ được đào tạo liên thông từ trung cấp lên cao đẳng và đại học.

– Cơ hội đi hợp tác lao động nước ngoài như Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Malaixia,…là rất lớn.

Xem thêm: Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Nội (Hitech) thông báo tuyển sinh 2018

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*